AI สิ่งที่ไม่มีชีวิต? ที่จะแทนการคิด การทำงานของมนุษย์ในอนาคต!

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

AI  (Artificial intelligence) เอไอ คือ  ปัญญาประดิษฐ์ เป็นสิ่งที่ไม่มีชีวิต ที่ถูกมนุษย์สร้างขึ้นมา เป็นปัญญาประดิษฐ์ด้านวิศวกรรมและวิทยาการคอมพิวเตอร์  ที่มีกระบวน คิดและกระทำ ประมวลผลได้อย่างแม่นยำ ที่ฉลาดเท่ากับมนุษย์เราเลยก็ว่าได้ ซึ่งนับว่าปัจจุบันเทคโนโลยี AI ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก ที่สามารถช่วยงานด้านการตลาดและการขาย ได้อย่างยอดเยี่ยม ปัจจุบัน มีบริษัทค่ายยักษ์ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก เช่น Google , Microsoft, Apple , Facebook, Amazon

AI จำแนกแนวคิดได้ 4 แบบคือ..

1.  ความคิดที่เหมือนมนุษย์ (Systems that think like humans)

2. การกระทำที่เหมือนมนุษย์ (Systems that act like humans)

3.  การคิดอย่างมีเหตุผล (Systems that think rationally)

4.  การกระทำอย่างมีเหตุผล (System that act rationally)

สมาชิกหลายๆ ท่าน คงเคยได้ยินผ่านๆหูกันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับประเทศไทยเรา ยังถือเป็นเรื่องที่ใหม่ แต่ในประเทศไทยก็มีบริษัทได้นำ เทคโนโลยี นี้เข้ามาใช้กันบ้างแล้ว เพื่อลดอัตราการจ้างงานของมนุษย์

หากเรามองถึงธุรกิจต่างๆ ที่ระบบ AI จะเข้ามาแทนเพื่อลงการทำงานของมนุษย์ลง เราไปดูกันว่า ในอนาคต ธุรกิจ อาชีพตัวอย่าง ด้านไหนบ้าง จะถูก AI เข้ามาแย่งการทำงาน

1. Call Center 

อาชีพนี้ถือเป็นกลุ่มอาชีพที่ถูกมองว่าจะถูก เทคโนโลยี AI เข้ามาแย่งงาน เนื่องจากปัจจุบันเราจะเห็นว่า ตอนนี้ ได้มีระบบที่อำนวยความสะดวกได้ดี เช่น Chat Bot

2. พนักงานขับรถ 

 

ในบางประเทศเราจะเห็นได้ว่า ได้มีการทดลองการใช้ AI เป็นตัวช่วยในการขับรถ ที่มีการวิเคราะห์ระยะ การคำนวน ที่ถือว่าปลอดภัยมาก หากคิดไปอีกไม่กี่ปี หากมีการนำระบบนี้เข้ามาใช้ในประเทศไทยเรา แน่นอนว่า อาชีพำนักงานขับรถ หรือขนส่งสาธารณะ เตรียมหางานใหม่กันได้เลย

3. อุตสาหกรรมการผลิต

อาชีพหรือธุรกิจนี้ ได้ถูกยกเป็น 1 ธุรกิจ ที่มีโอกาสถูกแย่งงานจาก AI มากที่สุด เพราะสายการผลิดนี้ หากมองไประยะยาว มีความเสี่ยงที่น้อยกว่า การใช้มนุษย์

4. เจ้าหน้าที่การเงิน

สายงานหรือธุรกิจนี้ ปัจจุบันเราคงได้เห็นกันบ้างแล้วว่า ไม่ว่าการทำธุรกรรมการเงิน ถอนเงิน ฝากเงิน โอนเงิน หรือจ่ายเงิน สามารถทำธุรกรรมการเงินผ่าน Appication บนโทรศัพท์มือถือได้เลย

5. พนักงานขายสินค้า

เราคงได้เห็นแล้วว่า ตอนนี้ การซื้อของ ขายของ ในไทยเรา ส่วนมาก จะทำการซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ต หรือที่เราเรียกว่าระบบออนไลน์ กันมาก เพราะมันสามารถตอบโจทย์ ความสะดวก สบาย ได้ดีมากๆ เลยทีเดียว

แม้ว่าระบบ AI  มีกระบวนการคิด การทำ ได้เหมือนมนุษย์ยังไม่เต็ม 100% เช่น เรื่องของอารมณ์ การสัมผัส และอื่นๆ

 

Share.